CÓ NÊN ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ?

Giáo dục sớm hay giáo dục từ sớm là phương pháp giáo dục được áp dụng cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, mục đích của phương pháp này không phải là để biến những đứa trẻ trở thành thiên tài hay thần đồng. Mục đích là để các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con từ sớm, từ đó biết cách nuôi dạy con để phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách và sau này trở thành những người có ích cho xã hội.

 Tuy nhiên là có không ít người đã nghi ngại về việc áp dụng phương pháp này có khiến cho trẻ nặng nề hay là khiến trẻ mất hết tuổi thơ. Một số khác thì lo ngại rằng tình trạng 1 số bé khi nhỏ như thiên tài nhưng lớn lên như trẻ bình thường và họ lý giải cho điều này là chu kỳ của con người, giai đoạn nào đi quá nhanh sẽ phải đến giai đoạn chậm lại. Có rất nhiều các ý kiến trái chiều về vấn đề có nên giáo dục sớm cho trẻ.

Bản chất của giáo dục sớm là phát triển tối đa tiềm năng của con người trong giai đoạn ban đầu bằng phương pháp giáo dục tự nhiên học mà chơi, chơi mà học một cách khoa học.

Khoa học đã chứng minh, giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển rất nhanh và đây là giai đoạn trẻ tiếp thu một cách tốt nhất trong suốt cuộc đời của mình. Đối với giai đoạn này trẻ mong muốn được khám phá thế giới xung quanh, trẻ muốn được học hỏi tìm tòi, đây là giai đoạn chúng ta có thể khai phá tiềm năng của trẻ. Với trẻ nhỏ không có khái niệm dễ và khó, chỉ có khái niệm thích và không thích. Cái gì trẻ thích thì được coi là dễ, và cái gì không thích thì được coi là khó. Khoảng thời gian “vàng” là thời gian thích hợp nhất để kích thích não bộ của các bé, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí lực sau này.

Giao dục sớm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ về sau:

– Trẻ tự tin, linh hoạt hơn.
– Trẻ trở lên thông minh với tài năng vượt trội hơn tiềm năng vốn có.
– Trẻ thể hiện sự đam mê nhất định trong một số lĩnh vực.
– Trẻ biết yêu thương và gắn bó với gia đình, bạn bè và thế giới xung quanh.

Và còn rất nhiều giá trị tốt đẹp mà giáo dục sớm mang lại cho trẻ. Từ việc nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục sớm, bố mẹ hoàn toàn có thể chủ động tìm tòi những phương pháp khoa học để áp dụng nhằm khơi dậy tiềm năng của con mình ngay từ những giai đoạn đầu đời, giúp kích thích và phát triển não bộ và là nền tảng cho việc phát triển nhận thức trong tương lai và cả cuộc đời sau này của trẻ.

Dạy trẻ không bao giờ là sớm cả tuy nhiên phương pháp dạy trẻ như thế nào mới là điều quan trọng và quyết định thành công. Giáo dục cho trẻ chỉ hiệu quả khi giáo dục xuất phát từ tình yêu, phải có Yêu Thương, Kiên Nhẫn, Trò Chuyện và Khen Ngợi thì mới dễ dàng đi vào lòng con trẻ. Chỉ cần yêu trẻ và có đủ kiên nhẫn, quyết tâm, mỗi chúng ta đều có thể làm được.

(Bài viết có sử dụng ý kiến phân tích của ThS. Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt nhà nghiên cứu Giáo dục & Phát triển trí tuệ trẻ em)

Tags

Leave a comment

Loading...