Hỏi đáp về Montessori Sài Gòn

– Trường Montessori Sài Gòn là trường mầm non song ngữ Anh – Việt dựa trên nền tảng là phương pháp giáo dục trẻ  0-6 tuổi theo phương pháp Montessori.Trường đặc biệt chú trọng bồi dưỡng những nền tảng kỹ năng sống quan trọng cho trẻ.

– Cơ sở vật chất, đồ dùng, học cụ đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn cho trẻ.

– Hệ thống camera online ổn định, hỗ trợ phụ huynh quan sát xuyên suốt các hoạt động của trẻ tại trường.

– Chất lượng bữa ăn cao, xây dựng khẩu phần ăn phù hợp từng độ tuổi và đảm bảo an toàn tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Tại Montessori Sài Gòn, các bé được học chương trình Montessori bằng song ngữ Anh – Việt. Trường có cô giáo phụ trách tiếng Việt và cô giáo phụ trách tiếng Anh riêng, 100% thời gian song ngữ, điều này giúp con tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

 

Các nhà khoa đã chỉ ra rằng độ tuổi học ngoại ngữ tốt nhất là từ 1 đến 7 tuổi, và một điều tuyệt vời nữa là trẻ càng tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ sớm bao nhiêu thì bộ não càng phát triển tối ưu bấy nhiêu. Điều đó có được là do có những âm thanh, vần điệu ở ngôn ngữ này có mà ngôn ngữ khác lại không có, nếu như bộ não trẻ không được kích thích ở bất cứ khu vực nào thì khả năng tiếp nhận âm thanh của vùng đó sẽ tự biến mất và ngược lại.Nếu như ba mẹ để trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ thứ 2 sau 7 tuổi thì khả năng tiếp thu ngôn ngữ đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí nếu bé có quyết tâm học đến đâu thì cũng không bao giờ đạt được kết quả cao như các bé được tiếp xúc đúng độ tuổi cả. Lý do là từ 0-6 tuổi, bộ não của bé giống như 1 tấm bọt biển, bé không cần cố gắng thì ngôn ngữ xung quanh cũng sẽ tự thấm hút vào bộ não bé, giúp bé học nhiều ngôn ngữ cùng lúc. Chính vì lý do đó trường Montessori Sài Gòn quyết định cho các bé làm quen với Tiếng Anh sớm vừa để não bộ bé phát triển tốt và vừa không cần phải nỗ lực bé vẫn có thể giao tiếp tốt bằng nhiều thứ tiếng.

 

Ở trường Montessori Sài Gòn, các bé được giáo dục theo phương pháp Montessori, bởi vậy một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà các con được làm việc đầu tiênđó là Thực Hành Cuộc Sống. Những bài tập về thực hành cuộc sống được đưa từ cơ bản lên nâng cao, giúp các bé tự chăm sóc được bản thân, tự làm những công việc cơ bản trong cuộc sống hằng ngày, học cách để trở nên lịch thiệp, duyên dáng trong mọi tình huống, giải quyết vấn đề khi gặp mâu thuẫn trong cuộc sống, và bảo vệ và chăm sóc môi trường sống xung quanh.

 

Lớp học Montessori là lớp học trộn độ tuổi.

Nhóm 1 – từ 0-3 tuổi
Nhóm 2 – từ 3-6 tuổi
Việc nhóm các trẻ lại thành các lớp 3 độ tuổi giúp các bé khác tuổi nhau có thể hỗ trợ nhau tốt hơn đồng thời các bé dễ dàng học hỏi từ nhau hơn khi chỉ học chung với các bạn cùng độ tuổi.

 

Trong môi trường Montessori, phụ huynh sẽ được tiếp xúc với một môi trường không phần thưởng và không hình phạt. Những đứa trẻ hoạt động trong môi trường này luôn tự tìm thấy cho mình niềm vui và tình yêu khi « làm việc », trẻ có thể hoạt động không ngừng nghỉ cho đến lúc hoàn thành công việc và mục tiêu của riêng mình. Mọi sự tác động của người lớn nếu không đúng lúc (dù chỉ là lời khen ngợi) còn làm cản trở sự tập trung của trẻ. Ở đây, chúng tôi không có khái niệm đứa trẻ « ngoan » hay « hư », bởi một khi trẻ ở đúng vào môi trường dành riêng cho trẻ : « không có cái gì trẻ có thể nhìn thấy được mà không chạm được » và trẻ tự do tìm công việc mình yêu thích và tập trung làm thì trẻ trở thành những đứa trẻ có trật tự, yêu sự im lặng và tập trung cao độ cho công việc của mình mà không bao giờ nghĩ tới làm phiền người khác. Điều đó cũng liên quan đến vấn đề mà chúng tôi gọi là « Sự tự kỷ luật » ; cái mà chúng tôi luôn hướng tới là sự kỷ luật từ bên trong chứ không phải là bên ngoài. Một khi trẻ tự giác lựa chọn nghe lời dù có người lớn ở cạnh bên hay không thì đó chính là sự kỷ luật thực sự, đó cũng là một điểm quan trọng làm nên điều khác biệt của một môi trường Montessori chính thống. Còn việc « đánh, đập, la, mắng » chỉ có tác dụng khi « thế lực ấy » còn hiện diện ở đó mà thôi và hoàn toàn không thể tồn tại ở một môi trường Montessori.

 

– Thực đơn của bé được thiết kế tuân thủ tháp dinh dưỡng kết hợp với sự am hiểu về cơ địa của từng trẻ, thực phẩm ăn theo mùa.

– Thực đơn luôn làm mới mỗi tháng và không có ngày nào trùng lặp ngày nào.

– Đối với các trẻ có khả năng tiêu hóa kém hoặc có dị ứng một số loại thức ăn, nhà trường luôn có chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho các bé.

Vì ăn cũng là học, mỗi bữa ăn không chỉ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn phải là những bữa ăn no đủ về tinh thần, nhờ đó trẻ luôn được ăn ngon và vui vẻ.

 

Hàng ngày các bé được thay đồ sau khi ăn, khi bị ướt bẩn và tắm gội tại trường bằng nước sạch đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bé.

 

Trường trang bị hệ thống camera hiện đại, do đó hàng ngày phụ huynh có thể theo dõi mọi hoạt động của các con. Nhà trường luôn mong phụ huynh theo dõi các con thật sát để nắm kỹ tình hình con và có ý kiến phản ánh, đóng góp trực tiếp với trường. Nhà trường rất trân trọng những ý kiến của phụ huynh để luôn luôn sửa đổi và theo sát hơn nữa trong toàn bộ hoạt động của trường, để các con có môi trường học tập và sinh hoạt thật tốt.

 

Khi bé đi học thì trường cung cấp cho phụ huynh username và password dùng để truy cập camera. Trong trường hợp không thể truy cập, nhân viên kỹ thuật của trường sẽ hỗ trợ phụ huynh.

 

Nhà trường liên lạc với Phụ huynh bằng những cách sau đây:

– Hằng ngày, giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh khi phụ huynh đưa con đến trường và khi phụ huynh đón bé về.

– Hằng tuần, giáo viên sẽ nhận xét kết quả của các con thông qua tin nhắn facebook, zalo và cập nhật hình ảnh, tin tức sự kiện trên website, facebook của trường để phụ huynh tiện nắm thông tin.

Nhà trường khuyên phụ huynh không nên giao phó con mình cho người khác. Trong trường hợp, phụ huynh không thể đón được vì lý do đột xuất, phụ huynh phải thông báo trực tiếp với nhà trường về thông tin người đón bé, đồng thời người đón phải đem theo CMND để xác thực.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhà trường tuyệt đối không giao trẻ cho phụ huynh nếu phụ huynh đến trường đón trẻ trong tình trạng say xỉn hoặc có dấu hiệu không bình thường về sức khỏe.

Nhà trường tiếp nhận tất cả những trẻ dưới 3 tuổi, vì vậy các bé đều được học cách ăn dặm, tự đi ngủ, và học cách đi vệ sinh theo đúng từng giai đoạn nhạy cảm để bé có thể hòa nhập vào cộng đồng Montessori (0-3 tuổi) và sau đó là Ngôi nhà trẻ thơ (3-6 tuổi).

Đối với những bé ngủ võng không phải là trường hợp ít do đó phụ huynh phải kết hợp với nhà trường tập cho bé bỏ thói quen ngủ võng, có thể 1 hoặc 2 tuần đầu bé sẽ ngủ hơi ít nhưng dần dần bé sẽ quen và nhanh chóng hòa nhập cùng các bạn.

Việc cho bé đi học sớm hơn để bé hòa nhập vào môi trường cộng đồng sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn.Bé sẽ được cô dạy hát, trò chuyện cùng cô và bạn, đọc thơ….như vậy sẽ kích thích bé phát triển hơn về mặt ngôn ngữ.

Sau khi phụ huynh hoàn tất hồ sơ nhập học, trường sẽ tạo điều kiện cho phụ và bé làm quen trường, làm quen với cô và các bạn để chuẩn bị cho thời gian đi học chính thức.

Gửi câu hỏi về chúng tôi

Loading...