Những câu nói nổi tiếng của GS Maria Montessori

“Trẻ em là niềm hy vọng và cũng là những hứa hẹn của nhân loại, chúng ta phải tôn trọng con trẻ”.
Bà Maria Montessori cho rằng, trẻ sơ sinh nên được xem là “phôi thai tinh thần” – tinh thần nhốt trong xác thịt để vào đời, phải tự tồn tại trong môi trường. Phôi thai tinh thần cần được bảo vệ bởi một môi trường bên ngoài tràn đầy ấm áp của tình yêu thương và phong phú về giá trị, nơi nó được chấp nhận hoàn toàn và không bao giờ bị cấm đoán., người lớn phải thay đổi thái độ đối với trẻ và có những trách nhiệm mới với trẻ.

“Đừng bao giờ giúp trẻ việc mà trẻ có thể tự làm được, hãy giúp con để con tự làm”.
Môi trường giáo dục Montessori là nơi trẻ được tự do hoạt động trong một môi trường được chuẩn bị và thiết kế phù hợp với đặc trưng phát triển cơ bản của con người nói chung và tính cách mỗi cá nhân nói riêng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Môi trường đó cho phép trẻ phát huy tính độc lập ở tất cả các lĩnh vực, phù hợp với xu hướng phát triển tâm lý bên trong trẻ.

“Hãy giải phóng những tiềm năng của trẻ và đứa trẻ sẽ thay đổi để sẵn dàng cho cả thế giới”.
Ngoài yếu tố tiếp cận dễ dàng với các học cụ Montessori theo từng lứa tuổi, các lớp học Montessori ( hoặc môi trường Montessori ) còn phải thể hiện được các tiêu chí xây dựng phù hợp với nhu cầu của trẻ; đẹp, hài hòa, sạch sẽ; có tính trật tự; sắp xếp hợp lý giữa các hoạt động; học cụ mang tính chuyên biệt, giúp tạo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bà Maria Montessori là nhà giáo dục đầu tiên cho đóng các bàn ghế nhỏ, vừa vặn với trẻ ở từng độ tuổi để trẻ ngồi học thoải mái. Bà cũng tin tưởng rằng môi trường giáo dục cũng quan trọng như chính giáo dục vậy. Chính vì niềm tin này mà các trường học mang tên Montessori thường là một nơi bình an, ngăn nắp, một nơi mà mọi trẻ em đều thích thú, yêu mến và coi là thế giới riêng để suy nghĩ và họchỏi.

“Đôi bàn tay là công cụ của trí thông minh loài người, đôi tay làm cái gì thì tâm trí khắc ghi cái đó”.
Các hoạt động Montessori vì thế đặc biệt chú ý tới hoạt động của đôi bàn tay. Trẻ sẽ dùng đôi bàn tay của mình để khám phá, cảm nhận, thực hành cuộc sống liên tục với các hoạt động đa giác quan phong phú và vô cùng thú vị. Bởi vì “đôi tay làm cái gì thì tâm trí khắc ghi cái đó”, nên một đôi bàn tay bận rộn chính là hình ảnh của một trí não đang phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện.

“Đất đai là nơi gốc rễ cọi nguồn. Trẻ em cần phải học cách sống chan hòa với mẹ Trái Đất.”
Thiên nhiên là một mảng nội dung vô cùng quan trọng trong giáo dục và các hoạt động Montessori, các hoạt động được tổ chức để trẻ không chỉ phát triển tối đa các giác quan mà còn có những trải nghiệm chân thật, gần gũi nhất trong thiên nhiên, giúp trẻ hiểu rõ về bầu không khí, hệ sinh thái mình đang sống, cũng như nắm được quy luật vận hành của vũ trụ để định vị bản thân mình cũng như vun đắp tình yêu đối với thiên nhiên.

“Dạy trẻ ít đi và quan sát trẻ nhiều hơn”.
Khi đứng ở vị trí của một người quan sát, bạn sẽ học được cách đặt niềm tin tuyệt đối vào năng lực tuyệt vời của trẻ, học được sự kiên nhẫn để chờ đợi những điều kì diệu mà trẻ có thể mang đến cho bạn. Đây cũng chính là một quan điểm thể hiện sự tôn trọng và khuyến khích tinh thần tự lập của trẻ theo giáo dục Montessori.

Loading...