Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được hình thành từ năm 1907 bởi bácsĩ – nhà giáo dục người Ý cùng tên: Maria Montessori với mục tiêu ban đầu là tạo môi trường giáo dục phù hợp để trẻ trau dồi niềm đam mê học hỏi, thông qua thực hành thường xuyên để hình thành các kỹ năng và phát triển năng khiếu toàn diện cho trẻ.Đến nay, phương pháp Montessori đã phát triển và vươn ra khắp mọi quốc gia trên thế giới.

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách trẻ. Trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ và định hướng cho trẻ thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ được giao.

Phương pháp Montessori cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình, việc tổ chức các lớp học phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của các con.Các hoạt động mang tính tự xây dựng, tự do, không bị gò bó ép buộc.

Kết quả mà phương pháp này mang lại cho trẻ chính là khả năng tự lập, ham học hỏi, yêu quý môi trường sống và giàu kiến thức. Trẻ trở nên hoạt bát, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người, có thể tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt, trẻ sẽ luôn muốn tìm tòi, tự học hỏi điều mới với khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức rất nhanh.

Các đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori :
– Lớp học ghép các lứa tuổi lại với nhau trong các nhóm trẻ từ 0-3 tuổi và từ 3-6 tuổi.
– Trẻ tự lựa chọn hoạt động (trong danh sách các hoạt động này đã được giáo viên lên kế hoạch, chuẩn bị trước).
– Trẻ không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình học hỏi, trải nghiệm.
– Học sinh học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng, hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía giáo viên.
– Các học cụ giáo dục đặc biệt được bà Maria Montessori cùng các đồng nghiệp nghiên cứu, sáng tạo và phát triển.

Loading...