8 QUY TẮC KHI TÌM TRƯỜNG MONTESSORI CHO CON

Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi ba mẹ trở lại với công việc cũng là lúc các con quay trở lại trường học. Với các phụ huynh có con nhỏ 0-3 tuổi thì những tháng đầu năm cũng là thời điểm để tìm hiểu và chọn trường mầm non cho con.

Sau ngôi nhà thân yêu thì trường mầm non là nơi chuyển tiếp đầu tiên giúp con bước ra xã hội để làm quen với môi trường học tập và các hoạt động sinh hoạt tập thể có tính kỷ luật. Do đó, ba mẹ hãy dành một chút thời gian và tâm huyết để lựa chọn ngôi trường tốt nhất, phù hợp nhất cho con mình nhé.

Dưới đây là một vài quy tắc cơ bản mà cô Cẩm Nhung – Giáo viên trường Montessori Sài Gòn tư vấn cho các ba mẹ đang cân nhắc tìm trường mầm non Montessori cho con. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích và có thể giúp ba mẹ có được quyết định chuẩn xác nhất.

Ngoài việc nhìn nhận về cơ sở vật chất và dinh dưỡng cho bé thì ba mẹ cần chú ý đến những tiêu chuẩn sau để nhận biết một trường Montessori chuẩn cho bé 0-3:

  1. Không khí học có êm đềm, có sự điềm tĩnh và hòa bình cho trẻ không?
  2. Môi trường lớp học có ngăn nắp và có trật tự không? Có gọn gàng, đẹp theo một cách bài trí đơn giản không? Một lớp học trang trí rườm rà và nhiều màu sắc sặc sỡ là không phù hợp với một trường Montessori. Thậm chí trên tường không được dán nhiều các loại tranh ảnh, kể cả các bảng chữ cái vì nó làm cho bé rất mất tập trung, tuy nhiên, một vài bức tranh nổi tiếng dán  phía trên kệ lại có tác dụng tốt với trẻ nhỏ.
  3. Trẻ có dụng cụ để thực hành theo từng mục đích cụ thể không? Và các giáo cụ đó có phù hợp với từng mức độ phát triển của trẻ không: giúp trẻ độc lập, tự chăm sóc bản thân và chăm  sóc môi trường xung quanh? Các dụng cụ đó có được đặt ở nơi mà trẻ có thể tự lựa chọn và lấy không?
  4. Những vận động cơ bắp và các loại vận động kết hợp (sự kết hợp của các loại cơ bắp và bộ phận khác nhau) được quan tâm và phát triển không? Trẻ trong lớp học Montessori không có những buổi học thể dục, gym hay đại loại như vậy bởi những hoạt động thường ngày mà trẻ đang làm tại trường đã giúp trẻ sử dụng được hết các loại cơ bắp và giúp trẻ trở nên khéo léo hơn rồi. Ngoài ra, những buổi học thể dục liệu có thể giúp bé vui vẻ tham gia hay chỉ làm theo như một cái máy, trong khi đó, những hoạt động Montessori là những hoạt động có mục đích, nó là “công việc”, như vậy bé hoạt động và luyện tập cơ bắp cho những mục đích cụ thể chứ không phải chỉ là những vận động đơn thuần.
  5. Trẻ có được tiếp xúc và học ngôn ngữ không: ngôn ngữ nói, viết, và các ký tự, nghệ thuật và âm nhạc? Ở lứa tuổi nhỏ hơn 2.5 tuổi thì bé còn chưa thể sử dụng đượcviết nhưng bé có thể học từ âm nhạc, giao tiếp, thơ ca và các chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Nội dung các cuốn sách luôn phải là về cuộc sống thực, không mang tính chất tưởng tượng hay cổ tích.
  6. Việc hình thành ý chí của trẻ có được hỗ trợ thông qua sự động viên và tôn trọng trẻ hay không? Vì nhờ đó trẻ có thể tập trung vào những hoạt động của riêng mình mà không bị phân tâm vào những việc không đúng hướng. Nếu giáo viên không biết cách điều chỉnh trẻ thì sẽ trở thành ép buộc, trẻ sẽ không vui và hứng thú, nếu giáo viên thả lỏng không điều chỉnh, trẻ sau này sẽ sống theo cảm hứng, thiếu tự tin và dễ bị bế tắc.
  7. Trẻ có bị bắt buộc phải ngồi vào học theo từng tiết học hay bài học không hay là được tự do lựa chọn việc mình muốn làm? Có nhiều trường được gọil à Montessori nhưng vẫn phân ra từng tiết học và cô giáo vẫn ngồi dạy như phương pháp truyền thống, bé dù thích hay không vẫn phải tham gia học, điều này là đi ngược lại với phương pháp Montessori.
  8. Lớp học có trẻ có khoảng cách tuổil à 2 đến 3 năm không? Tỉ lệ trẻ và người lớn có phù hợp không? Tỉ lệ phù hợp được đề nghị là: 1 người lớn cho 2 trẻ dưới 12 tháng, một người lớn cho 3 trẻt ừ 12-18 tháng, và một người lớn cho 6 trẻ nằm trong khoảng 18 tháng đến 3 tuổi.

Leave a comment

Loading...