Tại sao trẻ cần môi trường Montessori?

Ngay từ khi mới chào đời, trẻ đã là một em bé độc lập và tự tin. Điều đó có nghĩa là trẻ gần như có thể tự mình làm những hoạt động gắn liền với các nhu cầu bản năng nhất của mình để tồn tại, một em bé ngay khi vừa mới chui ra khỏi bụng mẹ đã biết cách đi tìm bầu sữa mẹ để hưởng trọn những giọt sữa đầu tiên.

Tự trẻ có cách riêng để làm những việc kể trên. Quá trình đó rất đơn giản, đứa trẻ sẽ cảm thấy sự thôi thúc mạnh mẽ vào những khoảng thời gian nhất định, dẫn dắt đứa trẻ tìm đến những trải nghiệm giúp trẻ thỏa mãn thôi thúc đó và cuối cùng là dẫn đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ trong độ tuổi 0-6 có nhu cầu tự mình khám phá cuộc sống rất mãnh liệt, con luôn muốn tự mình làm mọi việc theo cách như con thấy người lớn đã làm. Tuy nhiên, trẻ thường bị hạn chế hoạt động, bị người lớn ngăn cản, giới hạn con tuân theo những thôi thúc tự nhiên đó, kéo theo đó trẻ sẽ gặp trở ngại và quá trình phát triển sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ việc ngăn cản bé nhai, cắn đồ vật sẽ khiến trẻ gặp vấn đề về việc mọc răng và phát triển cơ nhai, việc hạn chế trẻ đi lại sẽ khiến xương và cơ chân của trẻ chậm phát triển do đó trẻ có thể gặp khó khăn trong việc đi lại.

Một trở ngại khác con gặp phải đó là mọi vật dụng trong gia đình đều được thiết kế theo kích cỡ dành cho người lớn. Bàn ghế, kệ, tủ, bồn rửa tay… tất cả đều là món đồ « khổng lồ » đối với con, con không đủ mạnh để tự mình sắp xếp bàn ghế, không đủ cao để tự mình rửa tay, rửa ly cốc, không đủ khéo để tự mình sử dụng những vật dụng với kích thước quá lớn với con.

Khi đến trường, nhu cầu hoạt động của con tiếp tục bị giới hạn trong khuôn khổ lớp học, con phải tuân theo thời gian biểu và giáo án của cô, mọi hoạt động cá nhân phải theo đúng chỉ dẫn của cô giáo.Việc trẻ phải ngồi trong lớp học 4-5 tiếng liềnsẽ cản trở thôi thúc bên trong vốn dĩ rất khác nhau ở mỗi trẻ.

Dễ dàng nhận ra rằng tư tưởng và phương pháp giáo dục truyền thống chưa thể dẫn dắt sự phát triển của trẻ đạt đến mức cao nhất. Trẻ cần được phát triển trong một môi trường khoa học tương ứng với khung phát triển của trẻ và phục vụ cho những nhu cầu bên trong của trẻ.

Sự ra đời của phương pháp giáo dục mầm non Montessori đã đem đến cho các con sự tự do toàn vẹn để trẻ có thể tuân theo sự thôi thúc của bản thân và có những trải nghiệm phù hợp nhằm đạt được sự phát triển và học hỏi ở mức cao nhất.

Tại ngôi nhà Montessori, tất cả mọi thứ đều được tạo ra cho trẻ, không gian tươi vui với tất vả trang bị có kích thước phù hợp với trẻ giúp con tự tin trong mọi hoạt động.

Không có bất kỳ hạn chế nào từ cô giáo, các con được tự mình trải nghiệm cuộc sống với nhiều hoạt động đa dạng và phù hợp, từ vận động thể chất đến hoạt động tinh thần.Giáo viên chỉ “tạo việc làm” làm thỏa mãn những nhu cầu bên trong của trẻ, giúp trẻ đạt được thỏa mãn sinh hoạt và vận động một cách tự nhiên.Mặc dù vẫn có những giới hạn nhất định nhưngkhông có sự cấm đoán nào dù là nhẹ nhất.

Những đứa trẻ ở trường Montessori được trao cơ hội để tự mình trải nghiệm cuộc sống, con được tự vận dụng mọi giác quan để thu thập kiến thức về môi trường sống xung quanh, được trợ giúp để biết cách tự làm bằng chính nỗ lực của mình. Với tinh thần “để trẻ tự làm”Montessori thực sự là môi trường được thiết kế dành riêng cho trẻ, giúp trẻ được tự do phát huy mọi tiềm lực của bản thân để đạt đến mức phát triển cao nhất.

Khi tất cả những nhu cầu bên trong được thỏa mãn trẻ trở nên vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn và tất nhiên, càng yêu mến ngôi trường của mình hơn.

Ba mẹ hãy chọn cho con một ngôi trường Montessori để con được phát huy hết khả năng của con nhé!

Loading...