Tiểu sử GS Maria Montessori

Tiến sĩ Maria Montessori sinh năm 1870 tại Italia. Bà tốt nghiệp Y khoa, Đại học Roma năm 1894. Năm 1899, bà bắt đầu nghiên cứu về các vấn đề giáo dục trẻ em dựa theo một số khái niệm do bác sĩ E.Seguin khởi xướng. Bà nhận thấy các phương pháp thử nghiệm thành công đối với trẻ có khuyết tật về tinh thần cũng có thể áp dụng cho trẻ em bình thường. Maria Montessori bắt đầu làm việc với trẻ nhỏ ở các trường tư và công lập ở Roma và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà giáo dục cấp tiến.

 

Năm 1906, bà từ bỏ công việc của một giáo sư đại học và bác sĩ y khoa để dành toàn bộ tinh thần, thời gian chăm sóc, dạy dỗ những đứa trẻ trong một khu lao động nghèo khổ nhất thủ đô Roma, đây cũng chính là mô hình đầu tiên của “Nhà trẻ thơ” (“Casa Dei Bambini”) được bà sáng lập vào năm 1907. Căn nhà này đã đi vào lịch sử khi trở thành cái nôi của Phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu như hiện nay.

Montessori chia sự phát triển của con người ra làm bốn giai đoạn:

+Từ lúc mới sinh đến 6 tuổi,
+Từ 6 -12 tuổi,
+Từ 12-18 tuổi
+Từ 18-24 tuổi.

Mỗi giai đoạn có những đặc trưng không giống nhau và tương ứng là các phương pháp tiếp cận giáo dục khác nhau cho từng giai đoạn.

Bốn cuốn sách của bà đã được dịch sang tiếng Việt: Trẻ thơ trong gia đìnhDạy con trước tuổi lên 3 – Phương pháp giáo dục của MontessoriSổ tay giáo dục trẻ em và Giúp con tự học.

Loading...