Tại Montessori Sài Gòn, tiếng Anh được sử dụng song song và thường xuyên với trẻ như tiếng Việt suốt nguyên ngày ở lớp.

Các cô giáo chính luôn đảm nhiệm phần tiếng Việt và tiếng Anh là phần của các giáo viên tiếng Anh. Trẻ được học 2 thứ tiếng song song trong mỗi hoạt động hằng ngày từ ăn uống, vệ sinh, thay quần áo, vui chơi, làm việc, v.v và từ đó tiếp thu chúng một cách tự nhiên, vui vẻ. Các cô giáo đều tuyệt đối tuân thủ theo phương pháp Montessori (kể cả giáo viên tiếng Anh) khi dạy trẻ ngôn ngữ. 

Bên cạnh “lời ăn tiếng nói” hằng ngày, trẻ còn được làm quen với việc học viết và đọc. Trẻ sử dụng các giáo cụ được chuẩn bị sẵn phù hợp với từng lứa tuổi và từng mức độ tiếp nhận thông qua việc sử dụng từng loại ngôn ngữ với các giáo viên. 

Làm việc với các hoạt động thực hành cuộc sống giúp trẻ có thể có khả năng cầm bút dễ dàng sau này. (múc hạt)

Làm việc với các giáo cụ cảm quan giúp trẻ có khả năng nhận biết được sự khác nhau trong các kí hiệu chữ viết. (tủ hình học)

Hình ảnh trẻ học về âm thông qua trò chơi âm. 

Hình ảnh trẻ dùng Metal Inset – Một công cụ quan trọng giúp trẻ có những nét vẽ đầu tiên trong việc học viết.

Hình ảnh trẻ sử dụng thẻ ngôn ngữ

Hình ảnh trẻ ghép chữ từ hộp chữ cái di động

Nhờ đó, trẻ không chỉ biết sử dụng ngôn ngữ linh hoạt trong từng tình huống của cuộc sống mà còn có khả năng đọc viết ngôn ngữ đó một cách hứng thú. 

Một khi trẻ đã đọc và hiểu được một thứ ngôn ngữ, nó đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự phát triển. Vì bắt đầu từ thời điểm này, trẻ đã có thể tự mình nghiên cứu và học mọi thứ một cách dễ dàng. 

Có thể nói ngôn ngữ là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong phương pháp Montessori. Cũng giống như toán học, nó được chuẩn bị bằng rất nhiều hoạt động tiền đề từ nhiều lĩnh vực khác từ lứa tuổi rất nhỏ. Và nhờ đó, việc nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ trở nên dễ dàng và tự nhiên nhất.